ảnh đại diện2

Bệnh viêm xoang hàm là gì?

Xoang hàm là hốc nằm trong xương hàm trên ngay bên ngoài hốc mũi ra tới gò má. Xoang hàm là hốc to làm nhẹ khối xoang mặt nên thành xương khá mỏng.

Xoang hàm khi sinh ra đã có nhưng mới là một hốc nhỏ, tiếp tục phát triển to dần ra đến khoảng 4-5 tuổi thì đã được hình thành đầy đủ.

Xoang hàm thông trực tiếp với hốc mũi ở thành ngoài hốc mũi, ngay giữa khe cuốn giữa qua một lỗ khá rộng, thường có thêm vài lỗ thông phụ nhỏ nữa.

benh viem xoang ham 19

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang hàm

Xoang hàm có liên quan chặt chẽ với hàm răng trên, đặc biệt là răng hàm nhỏ và răng nanh. Chân các răng này nằm cách xoang hàm một lớp xương mỏng, khi bị viêm tấy, áp xe, u hạt quanh chân răng dễ đưa tới viêm xoang hàm.

Khi khoan chỉnh răng hay nhổ các răng hàm trên này có thể tạo nên lỗ thông với xoang đưa nhiễm khuẩn từ miệng vào gây viêm xoang hàm.

Dấu hiệu nhận biết viêm xoang hàm

+ Viêm xoang hàm chỉ lưu trú ở xoang hàm một bên

+ Đau vùng xoang hàm bên viêm rõ rệt nhất là khi lấy ngón tay ấn vào vùng hơi lõm ở rìa lỗ mũi.

+ Đặc biệt bên viêm xoang chảy mũi mũ đặc, có màu nâu, vàng, bẩn hoặc lổn nhổn như bã đậu và bao giờ cũng có mùi thối rõ, hốc mũi bên kia sạch, như thường.

+ Để ý thấy vùng má thấp bên viêm hơi sưng nề

+ Cần xem kỹ hàm trên bên xoang viêm có răng liên quan bị sâu, gõ đau, ấn vùng chân răng đau hoặc thấy có chảy mủ ở vùng lợi chân răng hay chân răng đã bị nhổ.

+ Khi có nghi ngờ cần chụp X-quang: xác định răng, đặc biệt chân răng nghi có tổn thương và phim Blondeam để quan sát xoang hàm, so sánh với xoang hàm bên đối diện, xoang hàm bị viêm do răng thường mờ đặc hay có ngấn mủ đặc trong xoang, đáy xoang thường dày đặc lên rõ rệt.

benh viem xoang 20

Cách điều trị bệnh viêm xoang hàm

+ Cho kháng sinh và kháng viêm đầy đủ để ổn định tình trạng viêm cấp (hết sưng, đau, sốt).

+ Khi viêm cấp đã ổn định, thực hiện rửa xoang hàm để đẩy hết mủ khỏi xoang bằng cách tự rửa mũi xoang hoặc tiến hành chọc rửa xoang tại các cơ sở y tế.

+ Khi viêm xoang đã ổn định cần giải quyết răng tổn thương để loại bỏ ổ viêm ở chuyên khoa răng hàm mặt.

+ Nếu viêm mạc xoang đã bị thoái hóa, mủn hoặc lỗ rò răng – xoang có xương mủn, chết cần phẫu thuật lấy bệnh tích xoang, lỗ rò để bịt lấp thông thường xoang với ổ miệng.

Đông y gia truyền Bách Thảo Đường – đặc trị viêm xoang viêm mũi dị ứng
dang ky thong tin

Bệnh viêm xoang hàm – bách thảo đường
Đánh giá bài viết
ShareShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on Tumblr