benh viem xoang kieng an gi 5

Bệnh viêm xoang kiêng ăn gì?

Viêm xoang là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi.

Do điều kiện thời tiết khí hậu biến đổi thất thưởng, đặc biệt các khoảng thời gian giao mùa, không khi khô hanh, lạnh. Tình trạng ô nhiễm không khí ở nơi lao động, sản xuất, giao thông công cộng, khí thải và cả môi trường không đảm bảo ở nơi sinh hoạt với phòng chật hẹp, ẩm thấp đưa tới viêm mũi viêm xoang là bệnh rất phổ biến, ai cũng từng bị.

Việc điều trị viêm xoang ngoài dùng thuốc điều trị, chế độ ăn uống cũng như món ăn cũng góp phần hỗ trợ cho quá trình điều trị. Bệnh nhân bị viêm xoang cần tránh những thực phẩm sau để không làm cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Đồ cay nóng:

Ăn đồ ăn cay nóng khiến cho cơ thể dễ gặp tình trạng ợ hơi, bốc hơi nóng lên xoang, gây ảnh hưởng đến tai, mũi họng, gây nhức đầu, đau buốt.

benh viem xoang kieng an gi 2

Đồ chiên xào nhiều dầu mỡ:

Các món chiên nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, bánh khoai, bánh chuối người bị viêm xoang cũng nên tránh vì các thức ăn này gây ra hiện tượng mũi bị đặc, đông bám gây tắc đường dẫn lưu xoang.

Đồ chứa nhiều chất bảo quản:

Các thức ăn như chả, giò, xúc xích, thịt hộp, các thực phẩm chế biển sẵn có hàm lượng chất bảo quản, chất phụ gia cao, có thể gây ra tình trạng dị ứng cho xoang

Đồ ăn có mùi đặc biệt

Người bị viêm xoang nên kiêng các loại thức ăn có mùi vị đặc biệt, như các loại rau đắng, rau bò khai, các loại thịt như thịt dê…vì mùi lạ có thể dẫn đến dị ứng mũi xoang.

Đồ ăn có dạng bột

Các loại đồ ăn được chế biết dạng bột như ngũ cốc, bột sắn người bị viêm xoang cũng nên hạn chế vì có thể dễ gây tịt mũi, hắt hơi, dị ứng.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và sản phẩm từ sũa người bị viêm xoang cũng nên hạn chế vì thành phần trong sữa có thể gây nên tình trạng chất nhầy, dịch xoang đặc hơn, việc lưu thông khó, gây bít tắc, ảnh hưởng đến xoang.

benh viem xoang kieng an gi 3

Đồ uống có cồn, chất kích thích, nước ngọt có ga

Nên hạn chế những đồ uống này, rượu bia uống vào khiến cho cơ thể bị háo nước, dẫn đến xoang bị khô, gây ra hiện tượng tịt mũi, khó thở. Đồ uống có ga gây hiện tượng ợ trào hơi, hơi bốc lên ảnh hưởng đến xoang.

benh viem xoang kieng an gi 1

Ngoài việc chú trọng trong ăn uống, người bị viêm xoang cũng cần có biện pháp đảm bảo thông thoáng mũi xoang hằng ngày, đeo khẩu trang lúc ra ngoài, tránh những chỗ không khí ô nhiễm, bụi bặm.

dang ky thong tin

Bệnh viêm xoang kiêng ăn gì? – Bách Thảo Đường
Đánh giá bài viết
ShareShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on Tumblr