ava viem xoang 3

Nguyên nhân viêm xoang mãn tính và cách điều trị

Viêm xoang mãn tính là bệnh rất thường gặp ở nước ta, gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến người già. Tại các nhà máy, công trường, nơi môi trường ô nhiễm, hay phải thường xuyên tiếp xúc với bụi, hơi khí, hóa chất, ẩm nóng, …tỷ lệ bị viêm xoang có thể chiếm đến 20% đến 40% người lao động, theo thống kê là một bệnh chiếm tỷ lệ ngày nghỉ, giảm năng suất, cường độ lao động cao nhất.  Viêm xoang mãn tính ở nước ta ngày nay có hiện tượng ngày càng tăng cao.

viem xoang a6

Nguyên nhân gây ra viêm xoang mãn tính

Thường gặp nhất là các viêm mũi mãn tính, viêm xoang cấp không được điều trị triệt để.

Các yếu tố tại chỗ như dị hình ở vách ngăn, vùng lỗ thông mũi xoang gây cản trở dẫn lưu xoang. Bệnh amidan quá phát, các bệnh tích ở răng…polip hay u ở mũi chiếm tỷ lệ đáng kể.

Các yếu tố toàn thân, đăc biệt cơ địa, bệnh dị ứng chiếm tới 20% – 30% trong viêm xoang mãn tính (40% người hen, suyễn có dị ứng mũi xoang, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch cũng được coi là nguyên nhân quan trọng, các bệnh khó xác định như trào ngược dạ dày – thực quản cũng chiếm tới 20% trong viêm xoang mãn tính.)

Các yếu tố nghề nghiệp khi tiếp xúc thường xuyên với hóa chất (phun thuốc trừ sâu…), các côn trùng bụi, gió thường xuyên, các văn phòng, nhà máy có khí hậu lạnh, ẩm (thương xuyên sử dụng máy lạnh, điều hòa…hoặc thay đổi áp lực không khí (thợ lặn…)

viem xoang a1

Điều trị viêm xoang mãn tính

Nói chung viêm xoang mãn tính không chỉ dựa vào uống, tiêm kháng sinh (dù loại mới, đắt tiền), cũng không thể đơn thuần chờ đợi vào phẫu thuật.

Điều trị viêm xoang mãn tính trước hết cần có chẩn đoán chính xác, đầy đủ về thể loại, tình trạng, mức độ của viêm xoang để có thể đề ra được quy trình điều trị thích hợp. Trường hợp cần có sự phối hợp các biện pháp điều trị cơ bản sau:

+ Điều trị tại chỗ: luôn được coi trọng nhằm đảm bảo mũi – xoang được thông thoáng, các chất tiết, ứ trong xoang được dẫn lưu ra ngoài tốt.

Tùy theo từng trường hợp thực hiện cách điều trị tại chỗ như: nhỏ, xịt mũi, xông hơi, khí dung mũi xoang.

Ngoài ra cần thực hiện chọc rửa xoang hàm khi có mủ đặc, ứ đọng trong xoang hàm không thể tự chảy, xì ra được. Chọc rửa xoang hàm được tiến hành tại các phòng khám, cơ sở Tai Mũi Họng.

+ Điều trị toàn thân:

+ Kháng sinh: tùy theo tình trạng viêm xoang cho kháng sinh, nếu tốt nên làm kháng sinh đồ để sử dụng kháng sinh thích hợp. Nếu không, nên dùng kháng sinh có phổ rộng vì viêm xoang mãn tính thường có nhiều chủng vi khuẩn phối hợp. Trong viêm xoang mãn tính, đặc biệt với xoang sau chủ yếu là vi khuẩn kỵ khí nên phải cho thêm các loại kháng sinh chống vi khuẩn kỵ khí.

+ Kháng viêm: với viêm xoang mãn tính nhất là khi không trong đợt viêm cấp, không có mủ hôi, đặc, các thuốc kháng viêm corticoid hay không corticoid là cơ bản.

Với những người có cơ địa dị ứng cần cho kháng viêm histamin. Tùy theo tình trạng xuất tiết nhiều nhầy hay dịch dùng các thuốc điều chỉnh các tuyến tiết.

viem xoang a3

————–

Đông y gia truyền Bách Thảo Đường

0986.197.429 – 0969.234.458 – 024.66.717.722

Địa chỉ: Xã Lập Chiệng – huyện Kim Bôi – tỉnh Hòa Bình

VPGD: 218 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội

Cung cấp các sản phẩm thuốc Đông y gia truyền điều trị các bệnh:

+ Viêm xoang – viêm mũi dị ứng

+ Viêm đại tràng – đại tràng co thắt

+ Ra mồ hôi tay chân

+ Viêm phu. kh0a – Chữa bệnh phu. kh0a

Ship hàng toàn quốc – miễn phí vận chuyển

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Web: https://bachthaoduong.com

dang ky thong tin

Bệnh viêm xoang mãn tính – bách thảo đường
Đánh giá bài viết
ShareShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on Tumblr