ảnh đại diện 1

Bệnh viêm xoang mũi là gì?

Viêm xoang mũi là bệnh rất thường gặp ở nước ta, ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em cho đến người lớn tuổi. Nhưng thường gặp nhất là ở lứa tuổi học tập, lao động, tiếp xúc hằng ngày với khói bụi, ô nhiễm trong đời sống công việc, sinh hoạt.

Viêm xoang mũi là hiện tượng xoang có dấu hiện bị tác động bởi các tác nhân vi khuẩn, vi rút, làm cho các chức năng của xoang bị yếu hoặc mất đi, gây ra các hiện tượng đau nhức, nhiễm trùng cho xoang.

Dấu hiện lâm sàng của bệnh viêm xoang mũi

+ Sốt: Cơ thể có dấu hiệu sốt, thường chỉ sốt nhẹ, thoáng qua, cơ thể mệt mỏi.

+ Đau nhức vùng mặt: Đau thành từng cơn, thường đau mạnh vào lúc buổi sáng sớm

+ Mũi chảy mủ: Mũi bị chảy dịch mũi nhầy, dính, có thể có mủ đặc, màu vàng, có mùi hôi tanh khó chịu.

+ Ngạt tắc mũi: Đây là triệu chứng không thể thiếu, tuy nhiên có thể tắc một hoặc tắc cả hai bên, bị ngạt cả hai bên có thể dẫn đến mất khả năng ngửi

benh viem xoang 17

Điều trị bệnh viêm xoang mũi

Khi bị mắc bệnh, cần có chẩn đoán chính xác, đầy đủ về tình trạng mức độ viêm xoang, từ đó đề ra được quy trình điều trị phù hợp, thông thường sử dụng phối hợp các biện pháp điều trị sau:

+ Điều trị tại chỗ: Thực hiện cách điều trị tại chỗ như nhỏ dung dịch rửa mũi, sử dụng bình xịt mũi, hoặc xông hơi, xông khí. Bách thảo đường hiện đang có loại thuốc xịt, thuốc tinh dầu phù hợp để sử dụng cho việc điều trị viêm xoang tại chỗ.

+ Điều trị toàn thân:

Sử dụng kháng sinh, tuy nhiên sử dụng cần có chỉ dẫn của bác sĩ, sử dụng kháng sinh có thể không tiêu diệt được các loại vi khuẩn kị khí (không cần không khí) khiến cho bệnh dễ bị tái phát những lần sau.

Bách thảo đường đang có thuốc uống “xoang bách thảo” có tác dụng tiêu diệt khuẩn xoang, thuốc được bào chế từ thảo dược nên an toàn khi sử dụng, sử dụng được trong thời gian dài, giúp cho việc tiêu diệt khuẩn xoang được thực hiện hiệu quả.

Phẫu thuật xoang: Khi mức độ cũng như tình trạng của bệnh quá nặng, sử dụng các biện pháp điều trị khác không có hiệu quả mới tiến hành phẫu thuật xoang. Việc phẫu thuật có thể làm cho xoang mất đi khả năng phục hồi chức năng của mình, cần thao khảo ý kiến kỹ trước khi đi đến quyết định phẫu thuật.

choc xoang

Phòng tránh viêm xoang mũi

Cải thiện môi trường sống, làm việc, lao động để giảm thiểu các yếu tố gây viêm xoang

+ Các biện pháp chủ động:

Tạo môi trường thông thoáng, vệ sinh, cải tạo nhằm giảm bụi, hóa chất, các vi khuẩn thông qua biện pháp hút bụi, che chắn, phun nước…

Luôn đảm bảo cho mũi xoang được thông thoáng, vệ sinh mũi, nhỏ nước muối, loại bỏ các chất bẩn trong mũi thường xuyên.

+ Các biện pháp thụ động: Do điều kiện làm việc, thực hiện biện pháp cá nhân như đeo khẩu trang nhằm làm giảm các tác động đến mũi xoang. Đây là biện pháp đơn giản, rẻ và có hiệu quả, tuy nhiên cần lựa chọn khẩu trang phù hợp và phải đảm bảo khẩu trang sạch sẽ, giặt thường xuyên.

deo khau trang

dang ky thong tin

Bệnh viêm xoang mũi – Bách Thảo Đường
5 (100%) 1 vote
ShareShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on Tumblr