ảnh đại diện 1

Tìm hiểu về bệnh viêm xoang sàng

Cấu trúc xoang sàng:

Xoang sàng là xoang có sớm nhất ngay từ bào thai, chính từ xoang sàng phát triển lên thành xoang trán và phát triển xuống thành xoang hàm nên xoang sàng trong bệnh học thường được coi là xoang chủ.

Xoang sàng chỉ được phân cách với hốc mắt ở phía ngoài bởi một vách xương rất mỏng, được gọi là xương giấy nên ở trẻ em chủ yếu là viêm xoang sàng và khi bị viêm mủ xoang sàng dễ phá vỡ vách xương mỏng để mủ chảy vào ổ mắt hay rò ra ngoài da ở khóe mắt trong.

Xoang sàng trước: Nằm tiếp nối từ xoang hàm đến xoang trán, giữa khoảng hốc mũi và hốc mắt. Gọi là xoang sàng vì xoang này không chỉ là một hốc như xoang trán, xoang hàm mà thường có 6-10 hốc nhỏ liên tiếp với nhau nên y học thường gọi là khối sàng trước hay các tế bào sàng trước.

Xoang sàng sau: Cũng từ tế bào sàng như xoang sàng trước nhưng phát triển ngang ra phía sau ngay dưới nền xương sọ tới xoang bướm. Xoang sàng sau cũng được gọi là khối hay các tế bào sàng sau vì cũng gồm có nhiều hốc nhỏ có vách rất mỏng khi bị viêm hay ứ mủ các vách này có thể bị dày lên hay tiêu đi.

Xoang sàng sau nằm ở sâu trong nên khi nhỏ, xịt mũi hay khi dùng thuốc chữa viêm xoang thường khó đến được xoang.

viem xoang a5

Viêm xoang sàng cấp

Viêm xoang sàng cấp mủ

Các triệu chứng thường gặp:

 • Ngạt, tắc mũi thường cả hai bên, rõ rệt gây khó thở, quấy khóc, ngủ kém…
 • Chảu mũi thường là mũi nhầy, hoặc mũi mủ đặc, bẩn
 • Có thể kèm theo ho, dễ nôn, chớ.
 • Với trẻ càng nhỏ (dưới 12 tháng tuổi) do mảnh xương cách xoang sàng và ở ổ mắt rất mỏng được gọi là xương giấy nên các dấu hiệu ở mắt rất quan trọng, cần được lưu ý phát hiện.
 • Đầu tiên thấy góc trong trên hốc mắt bị nề, sưng, ấn đau, sau lan ra gây nề, đỏ mi mắt trên rồi đến mi mắt dưới gây sụp mi nhẹ, trẻ mở mắt bên viêm không được to, đầy đủ như bên kia. Đồng thời mắt bị viêm đỏ, chảy nước mắt nhiều.
 • Trong những ngày trẻ sốt cao, thể trạng nhiễm trùng, quấy khóc nhiều. Cần được đưa đi khám tai mũi họng và theo dõi, điều trị tích cực tránh bị viêm xoang xuất ngoại.

Viêm xoang sàng xuất ngoại

 • Là thể nặng, nguy hiểm do viêm xoang sàng cấp mủ không được phát hiện:

+ Các dấu hiệu ở mắt là cơ bản:

 • Sau 1-2 ngày góc trong hốc mắt sưng to, rõ, ấn thấy mềm, đau rõ, mi mắt nề, căng, đỏ làm mở mắt khó. Chảy nước mắt giàn giụa, thường gai trong, mi mắt có dính như mủ.
 • Tiếp đó hoặc góc trong hốc mắt sưng phồng, căng và vỡ thành lỗ rò mủ theo đó chảy ra ngoài, lỗ rò ngày càng rộng và có xu hướng làm da ở xung quanh bị sẹo dúm.
 • Mủ từ xoang sàng cũng có thể theo lỗ rò ở sàng hơn vào trong hay sau bao ở mắt làm nhãn cầu bị đẩy lồi ra ngoài, ấn trên nhãn cầu thấy cứng, gây đau rõ rệt. Hoặc gây viêm tấy cả ở mắt: mắt hơi lồi, vận động liếc mắt qua lại bị hạn chế và có thể bị mất hẳn, mắt bị đỏ, nổi mạch, phản xạ mắt bị giảm rõ, đồng tử mắt bị giãn, nhìn bị chói và mờ đi rõ rệt.

viem xoang a4

Cách xử trí

 1. Khi có viêm mũi cấp nhất là do nhiễm khuẩn lây thấy chảy mũi mủ một bên nhiều, đặc, góc trong mắt – rỉ mũi một bên sưng nề, ấn đau cần được khám tai mũi họng để phát hiện viêm xoang sàng cấp mủ.
 2. Khi bị viêm xoang sàng cấp mủ cần được theo dõi điều trị đúng để ngăn chặn và phát hiện sớm viêm xoang sàng cấp ngoại, tránh đưa tới viêm xoang xuất ngoại có rò và các biến chứng khác.
 3. Điều trị viêm xoang sàng cấp mủ ở trẻ nhỏ cần thực hiện tốt các nguyên tắc:
 • Dùng kháng sinh mạnh: phổ rộng, liều cao, tùy theo tình trạng trẻ cho uống hay tiêm hoặc phối hợp liên tục, nhiều ngày.
 • Luân đảm bảo mũi được thông thoáng, dẫn lưu tốt, hút sạch mủ ứ đọng trong mũi hằng ngày.
 • Khi đã có dấu hiệu xuất ngoại cần chọc hút hoặc kích thích dẫn lưu ổ mủ xuất ngoại ngay tránh để vỡ ổ mủ thành lỗ rò ra ngoài da vùng mắt hay rò vào ổ mắt.
 • Luôn cảnh giác, phát hiện sớm và điều trị tích cực trước các biến chứng đặc biệt viêm phế quản – phổi và viêm màng não. Két hợp với mắt khi bị viêm xoang sàng đã bị xuất ngoại thành lỗ rò.

dieu tri viem xoang

————–

Đông y gia truyền Bách Thảo Đường

0986.197.429 – 0969.234.458 – 024.66.717.722

Địa chỉ: Xã Lập Chiệng – huyện Kim Bôi – tỉnh Hòa Bình

VPGD: 218 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội

Cung cấp các sản phẩm thuốc Đông y gia truyền điều trị các bệnh:

+ Viêm xoang – viêm mũi dị ứng

+ Viêm đại tràng – đại tràng co thắt

+ Ra mồ hôi tay chân

+ Viêm phu. kh0a – Chữa bệnh phu. kh0a

Ship hàng toàn quốc – miễn phí vận chuyển

ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Web: https://bachthaoduong.com

dang ky thong tin

 

Bệnh viêm xoang sàng – Bách Thảo Đường
Đánh giá bài viết
ShareShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on Tumblr