ảnh đại diện4

Theo thống kê ở Việt Nam, tỉ lệ viêm mũi xoang gặp ở 18 – 20% dân số. Bệnh xuất hiện do ảnh hưởng của khí hậu, môi trường, độ ẩm, điều kiện sống, tác phong sinh hoạt, sự mẫn cảm của cơ thể… và rất hay tái phát. Việc điều trị viêm xoang thường kéo dài từ 4 đến 6 tháng, thậm chí có người phải điều trị nhiều năm với những loại thuốc Tây đắt tiền và tốn kém.

Từ xưa, dân gian đã truyền nhau về tác dụng chữa xoang của cây hoa ngũ sắc.

Thông tin về hoa ngũ sắc

Hoa ngũ sắc còn có nhiều tên gọi khác như là hoa cứt lợn, hoa ngũ vị, cây cỏ hôi, có tên khoa học là Ageratum conyzoides. Cây hoa ngũ sắc là một loại cây nhỏ, thân nhiều lông mềm, cao khoảng 30-40cm, mọc hoang khắp nơi, nhất là nông thôn. Hoa nhỏ màu tím, xanh, cây phát triển rất dễ ở mọi loại đất, có những nơi mọc khắp cánh đồng.

hoa ngũ sắc tím

Tại sao hoa ngũ sắc lại được dùng để chữa bệnh viêm xoang

Cây hoa ngũ sắc có hàm lượng tinh dầu cao. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng loại cây này có tác dụng chống viêm, chống phù nề, di ứng trong cả đợt cấp và mạn tính ở bệnh viêm xoang. Người ta thường hái toàn cây, cắt bỏ rễ, có thể dùng ở dạng tươi hoặc phơi khô.

Cách dùng hoa ngũ sắc trong chữa bệnh viêm xoang

Chọn lấy cây tươi, cắt bỏ rễ, về ngâm rửa sạch rồi để ráo nước, giã nát, vắt lấy nước tẩm vào bông. Dùng bông tẩm này nhét vào lỗ mũi đau khoảng 15-20 phút. Rút bông ra để dịch mủ từ trong xoang và mũi giải phóng ra ngoài rồi  xì nhẹ nhàng. Tránh xì mạnh vì lúc đó, mủ từ trong mũi xoang có thể đi qua đường nối giữa mũi và tai gây viêm tai giữa cấp.

Hiện nay đã có một số thuốc chiết xuất từ cây hoa ngũ sắc, được bào chế dưới dạng dung dịch nhỏ mũi, rất thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên người bệnh nên tham khảo các ý kiến của bác sĩ tai mũi họng để có chẩn đoán chính xác và hướng dẫn cách theo dõi khi dùng thuốc tại nhà.

——-

Hiện nay Bách thảo đường đang có những loại thuốc đông y chữa viêm xoang được bào chế thành nhiều dạng khác nhau, như dạng viên để uống, dạng lỏng để xịt, dạng tinh dầu để bôi…và được sử dụng theo phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.

Chữa bệnh viêm xoang bằng hoa ngũ sắc – BTĐ
5 (100%) 1 vote
ShareShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on Tumblr