ảnh đại diện2

Dấu hiệu bệnh viêm xoang

Việc tự chẩn đoán được mình bị viêm xoang viêm mũi dị ứng rất dễ. Căn cứ bệnh xuất hiện từng cơn với mấy triệu chứng khá điển hình sau:

+ Ngứa mũi: là triệu chứng báo hiệu ngứa trong hốc mũi, cánh mũi, có thể lan xuống họng, lên mắt ra vùng má, mức độ khó chịu rõ rệt nhiều hay ít tùy theo từng người.

+ Hắt hơi: thường hắt hơi thành tràng dài từ 5 -10 lần, không kiềm chế được, có khi gây váng đầu, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao tiếp, lao động.

+ Chảy nước mũi: tiếp sau cơn ngứa mũi, hắt hơi, chảy cả hai bên, nước loãng, trong nhiều, có khi thành giọt, ướt đẫm khăn tay.

benh viem xoang 2

Các dấu hiệu nặng hơn:

Sốt: khi bị viêm xoang  bao giờ cũng có sốt nhưng mức độ khác nhau tùy từng người. Với trẻ em sốt thường rõ rệt hơn, sốt cao 38-39 độ trong vài ngày. Ở người lớn khỏe mạnh, chỉ sốt nhẹ, thoáng qua, có hiện tượng gây sốt, gai rét, người mệt mỏi.

Đau, nhức vùng mặt là dấu hiệu chính, đau thành từng cơn, rõ rệt về sáng, vùng mặt tương ứng với xoang bị viêm. Nếu viêm xoang hàm ấn ngón tay vùng má bên cạnh rãnh mũi thấy đau rõ rệt. Nếu ở vùng gốc mũi là viêm xoang sàng. Với xoang trán án vùng trên lông mày phía trong hốc mắt.

Chảy mũi mủ luôn gây khó chịu, vì chảy nhiều, liên tục trong ngày. Nếu chảy mũi nhầy, đặc, dính thường do vi rút. Nếu do virut sẽ chảy mủ đặc, có màu vàng hay nâu, bẩn đục, có mùi hôi tanh khó chịu. Nếu xì mũi mạnh có thể chảy mủ lẫn dây máu.

Ngạt tắc mũi là triệu chứng không thể thiếu, tùy theo bên viêm, mức độ viêm gây ngạt hay tắc mũi một hay cả hai bên. Nếu ngạt mũi tắc cả hai bên sẽ gây mất ngửi, hay ngửi mũi không rõ, tiếng nói không rõ, không vang. Do ngạt tắc mũi hai bên phải há mồm thở về đêm. Nếu trời lạnh gây đau, rát họng, trẻ em đưa tới ho, kém ngủ, kém ăn.

Khi nhỏ các thuốc nhỏ mũi co mạch, ngạt, tắc mũi cũng giảm nhưng chậm và không giữ được lâu, nhất là trong mũi còn nhiều mũi, nhầy, mủ ứ đọng.

benh viem xoang 6

Trường hợp bị viêm xoang mạn tính có dấu hiệu sau:

Chảy mũi mủ thường xuyên, có màu xanh, nâu hay vàng đục, bẩn, đặc, dính và có mùi hôi tanh

Mũi mủ thường chảy nhiều vào sáng dậy, khi mệt mỏi

Viêm xoang trước chảy mũi mủ chủ yếu ra qua lỗ mũi trước.

Viêm xoang sau mạn có thể không chảy mũi mủ ra trước mà chảy ra sau, xuống vòm họng làm luôn phải khạc khịt để nhổ ra rất khó chịu.

Ngạt – tắc mũi: tùy theo tình trạng cuốn mũi phù nề, thoái hóa, do mủ ứ đọng ở hốc mũi. Trong viêm xoang mạn có polip mũi xoang, ngạt tắc mũi rất rõ rệt, có thể đưa tới mất ngửi (do hốc mũi bị tắc: hơi, mùi không đến được vùng ngửi. Làm thay đổi giọng nói: có giọng mũi kín (như người bịt mũi nói).

Nhức đầu: thường âm ỉ hay thành cơn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập, lao động.

viem xoang gay anh huong cuoc song

Viêm xoang mạn trước đau nhức vùng trán, má.

Với viêm xoang mạn sau nhức đến vùng gáy, chúm, thường nhức đầu buổi sáng, khi mủ ứ đọng có hiện tượng đau nhức rõ rệt trong các đợt bội viêm.

Đông y gia truyền Bách Thảo Đường chúc bệnh nhân sớm khỏi bệnh viêm xoang

dang ky thong tin

Dấu hiệu bệnh viêm xoang – Bách Thảo Đường
Đánh giá bài viết
ShareShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on Tumblr