cay giao chua viem xoang

Chữa viêm xoang bằng cây giao như thế nào?

Có rất nhiều phương pháp chữa viêm xoang từ các cây cỏ thảo dược thiên nhiên, có thể rửa sạch phơi khô rồi nấu lên dùng để uống, hoặc ép ra nước dùng để bôi, tuy nhiên chữa viêm xoang bằng cách xông hơi từ cây giao mang lại hiệu quả chữa bệnh nhanh nhất.

Tại sao cây giao lại được dùng để xông hơi?

Cây giao còn được biết đến với các tên khác như là cây xương cá, cây nọc rắn…, cây có tên khoa học là Euphorbia Tiricabira L. Cây mọc hoang ở các cánh đồng thôn quê, đôi khi nhiều gia đình còn trồng cây giao làm hàng rào. Thân cây giao có vị cay, hơi chua, có chứa một số thành phần độc tố. Cây có tác dụng sát trùng, khử phong tiêu viêm, giải độc nên được dùng theo phương pháp xông hơi để chữa bệnh viêm xoang, ngoài ra còn được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh mụn cóc, rắn cắn…

chua viem xoang bang xong hoi cay giao

Cách xông hơi bằng cây giao

Chuẩn bị: Một cái ấm nhỏ dùng để đun, dùng loại ấm nhôm, ấm sành là tốt nhất. Ấm này chỉ dùng trong việc xông hơi, không dùng để nấu nước uống vì có độc tố của cây giao.

Một cái ống nhỏ dùng để dẫn hơi từ vòi ấm vào mũi, có thể dùng ống tre (nếu có) hoặc tự chế ống bằng tờ lịch treo tường. Cắt lịch thành tờ giấy ngang kích cỡ khổ a4 sau đó xoắn tròn thành dạng ống sao cho một đầu to, một đầu nhỏ. Đầu to dùng để chụp vào miệng vòi ấm, đầu nhỏ cho hơi đi vào trong mũi.

ống xông cây giao

Nguyên liệu: Cây giao cắt toàn cây, chưa vội cắt đốt, rửa sạch để ráo nước.

Tiến hành: Cắt thân cây giao thành từng đốt nhỏ, một đốt khoảng cỡ 2 đốt ngón tay, nên cắt ngay trên miệng ấm để cho mủ có thể chảy vào ấm, cắt khoảng 20 -30 đốt là đủ. Cho khoảng tầm một bát nước vào ấm. Đặt ấm lên bếp, ban đầu vặn lửa lớn cho nước trong ấm sôi lên. Đến khi thấy hơi xông ra nhiều từ vòi ấm thì ta bớt lửa đến cực nhỏ, chỉ canh sao cho vừa đủ để hơi vẫn còn bốc ra nhẹ ở vòi ấm là đủ. Lấy ống giấy đã quấn, đưa đầu lớn của ống vào vòi ấm, còn đầu nhỏ cho vào mũi để hít hơi từ vòi ấm. Nên bắt đầu xông ngay khi vừa nước sôi, để tận dụng lúc thời gian đầu hợp chất trong cây giao còn đậm đặc. Vì hơi xông ra rất nóng, nên ta có thể hít từng ít một, đến khi thấy nóng quá thì tạm dừng một lát, rồi lại quay vào xông tiếp. Nên linh động làm sao để xông một cách thoải mái là được. Thời gian xông trung bình từ 15-20 phút. Chỉ sau 2 đến 4 lần xông bệnh sẽ thuyên giảm thấy rõ.

chua viem xoang bang xong hoi cay giao 2

Lưu ý:

  • Không dùng ống bằng nhựa sẽ gây nóng chảy, hơi độc từ nhựa
  • Không được để mủ cây giao bắn vào mắt, nguy hiểm
  • Phương pháp xông hơi không áp dụng cho phụ nữ đang trong thời kỳ thai sản

Trên đây là phương pháp chữa viêm xoang bằng cách xông hơi từ cây giao được thực hiện tại nhà. Ngoài ra bệnh nhân có thể tham khảo thêm cách chữa viêm xoang bằng phác đồ của Đông y giao truyền Bách thảo đường để có phương hướng điều trị bệnh.

Quý khách hàng có thể đăng kí thông tin với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về bệnh và cách điều trị phù hợp.

dang ky thong tin

Tác dụng chữa viêm xoang không ngờ tới của cây giao
Đánh giá bài viết
ShareShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on Tumblr