Tìm hiểu về bệnh viêm xoang – Phần 11: Điều trị viêm xoang mạn

Viêm xoang mạn có nhiều thể như viêm xoang trước, viêm xoang sau, nhiều mức độ tổn thương khác nhau: nhiễm khuẩn mủ, thoái hóa thành polip…nên cách điều trị cũng khác nhau tùy từng trường hợp.

Nói chung viêm xoang mạn không chỉ dựa vào uống, tiêm kháng sinh (dù loại mới, đắt tiền), cũng không thể đơn thuần chờ đợi vào phẫu thuật.

Điều trị viêm xoang mạn trước hết cần có chẩn đoán chính xác, đầy đủ về thể loại, tình trạng, mức độ của viêm xoang để có thể đề ra được quy trình điều trị thích hợp. Trường hợp cần có sự phối hợp các biện pháp điều trị cơ bản sau:

+ Điều trị tại chỗ: luôn được coi trọng nhằm đảm bảo mũi – xoang được thông thoáng, các chất tiết, ứ trong xoang được dẫn lưu ra ngoài tốt.

Tùy theo từng trường hợp thực hiện cách điều trị tại chỗ như: nhỏ, xịt mũi, xông hơi, khí dung mũi xoang.

Ngoài ra cần thực hiện chọc rửa xoang hàm khi có mủ đặc, ứ đọng trong xoang hàm không thể tự chảy, xì ra được. Chọc rửa xoang hàm được tiến hành tại các phòng khám, cơ sở Tai Mũi Họng.

Cần lưu ý:

+ Không được tiến hành chọc rửa xoang trong viêm cấp hay các đợt cấp của viêm xoang mạn (khi có sốt, đau nhức vùng má).

+ Không tiến hành ở trẻ em khi các răng vĩnh viễn hàm trên chưa mọc hết vì các mầm răng nằm ở thành xoang hàm, chọc vào gây mọc lệch hướng hay không mọc được.

+ Với các xoang sau: xoang sàng sau, xoang bướm để đưa thuốc vào được các xoang ở trong sâu này phải làm phương pháp đổi thể Proetz với máy hút.

Lưu ý: máy hút để làm phương pháp đổi thế: hút dịch, mủ trong xoang ra sau, nhỏ thuốc ở mũi và đưa thuốc vào thế chỗ ở xoang phải có đồng hồ chỉ áp lực hút và có van để đảm bảo áp lực không vượt quá mức quy định, tránh tổn thương, tai biến.

choc xoang

+ Điều trị toàn thân:

+ Kháng sinh: tùy theo tình trạng viêm xoang cho kháng sinh, nếu tốt nên làm kháng sinh đồ để sử dụng kháng sinh thích hợp. Nếu không, nên dùng kháng sinh có phổ rộng vì viêm xoang mạn thường có nhiều chủng vi khuẩn phối hợp. Trong viêm xoang mạn, đặc biệt với xoang sau chủ yếu là vi khuẩn kỵ khí nên phải cho thêm các loại kháng sinh chống vi khuẩn kỵ khí.

+ Kháng viêm: với viêm xoang mạn nhất là khi không trong đợt viêm cấp, không có mủ hôi, đặc, các thuốc kháng viêm corticoid hay không corticoid là cơ bản.

Với những người có cơ địa dị ứng cần cho kháng viêm histamin. Tùy theo tình trạng xuất tiết nhiều nhầy hay dịch dùng các thuốc điều chỉnh các tuyến tiết.

Nói chung trong viêm xoang mạn không nên tự mua thuốc uống, cần đi khám và được theo dõi để điều chỉnh thuốc cho hợp lý. Cần nhớ:

+ Với người này có tác dụng nhưng người khác lại không

+ Với một người lúc này có tác dụng, lúc khác lại không vì phải thích hợp với tình trạng và mức độ tổn thương của xoang.

Lưu ý điều trị các yếu tố, cơ địa là nguyên nhân gây viêm xoang mạn như dị ứng, trào ngược dạ dày thực quản… thì việc điều trị viêm xoang mới có kết quả.

khang sinh

Phẫu thuật xoang: mặc dù những tiến bộ, thuận lợi về phẫu thuật chức năng nội soi xoang không coi là phương pháp duy nhất để điều trị viêm xoang mạn có hiệu quả và triệt để.

Chỉ thực hiện phẫu thuật xoang khi:

+ Khi viêm xoang ở mức độ không điều trị nội khoa được nữa như polip mũi – xoang đã to, niêm mạc xoang đã bị thoái hóa không thể phục hồi lại được.

+ Khi đã điều trị nội khoa toàn thân và tại chỗ đúng, nghiêm túc nhưng không đạt kết quả.

+ Phẫu thuật xoang chỉ là tạo điều kiện để điều trị tại chỗ và toàn thân đạt kết quả.

phau thuat xoang

——

Chờ đón: “Tìm hiểu bệnh viêm xoang – phần 12: Polip mũi xoang”

Xem thêm:

Phác đồ điều trị chữa viêm xoang hiệu quả

Chữa viêm xoang tại nhà bằng cây hoa ngũ sắc

Đăng kí thông tin để nhận được sư tư vấn miễn phí dang ky thong tin

Tìm hiểu về bệnh viêm xoang – Phần 11: Điều trị viêm xoang
5 (100%) 1 vote
ShareShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on Tumblr