Polip mũi xoang

Polip mũi (thường gọi lầm là thịt thừa) là bệnh tích rất hay gặp trong viêm xoang mạn nhất là viêm xoang mủ mạn, dị ứng mũi xoang, dị ứng mũi xoang có thể thấy ở trong xoang sàng, xoang hàm hay hốc mũi, thường gặp ở khe giữa – vùng thông xoang với mũi.

Polip giống như một u lành, do sự thoái hóa của niêm mạc tạo thành, là khối mềm, mọng, nhẵn, màu hồng nhạt, có thể là một hoặc nhiều khối như một chùm. Có chùm bám ở niêm mạc khe giữa hay niêm mạc xoang.

Polip tiến triển chậm, bản thân nó không gây nên triệu chứng gì nhưng khi đã to và làm hẹp hốc mũi gây ngạt, tắc mũi, ứ đọng dịch mủ trong xoang, mũi, làm cản trở dẫn lưu, xì mũi khó, gây đau nhức vùng xoang, nhức đầu thường xuyên. Nếu polip to, bít tắc hốc mũi cả hai bên gây giảm hoặc mất ngửi, nói giọng không vang, giọng mũi kín.

Theo độ phát triển polip mũi được chia làm 4 mức độ:

Mức độ 1: polip nhỏ, mềm nằm gọn trong vùng khe giữa, chỉ qua nội soi mũi mới phát hiện được.

Mức độ 2: polip vừa, đã chiếm hết khe giữa, có thể thấy được qua khám mũi bằng đèn clar.

Mức độ 3: polip to, đã lấp hết hốc mũi, làm ảnh hưởng rõ rệt đến thở, ngửi, với độ to này có thể lấy ngón tay nâng đỉnh mũi lên, soi gương tự thấy được.

Mức độ 4: polip quá to, lấp kín hốc mũi, ló ra đến cửa sổ lỗ mũi, tự thấy được dễ, lúc này do bị chèn ép, do ma sát (tay ngoáy mũi do vướng) nên polip không còn màu hồng, mọng mà hơi đục, chắc.

cat bo polip

Do là u lành nên polip không bị sùi loét, không tự chảy máu, đây cũng là dấu hiệu quan trọng để phân biệt với các u khác ở mũi.

Polip ngày càng to, thành nhiều khối nhưng không tự phá hủy thành xương của xoang, thành hốc mũi để lấn vào các tổ chức kế cận, làm biến đổi hình dạng của mặt. Trừ trường hợp bệnh polip bệnh Woakes (polip ở cả hai xoang sàng và làm gốc mũi phồng và bè ra).

Trên lâm sàng, viêm xoang mạn có polip ở mức độ to, cả hai bên thường có kèm theo tổn thương do khí – phế khoản như viêm khí – phế quản mạn với ho kéo dài, thường duyên dễ tái phát, viêm giãn phế quản với ho nhiều, khạc nhiều đờm, mủ liên tục, tắc nghẽn đường hô hấp dưới, làm tăng nặng và xuất hiện thường xuyên cơn hen, suyễn ở người bị hen suyễn.

Polip chụng X-quang thường không thấy được rõ ràng, trừ một số trường hợp chụp với bơm thuốc cản quang vào mũi xoang. Với phim cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh đầy đủ của polip ở mũi hay ở các xoang.

Về điều trị

Các thuốc kháng sinh, dù loại mạnh, đắt tiền đều không tác động đến polip, chỉ làm giảm mức độ bội nhiễm: đau, chảy mủ do polip gây ứ đọng.

Các thuốc kháng viêm có hay không có corticoid, các kháng histamin, chỉ có tác dụng làm hạn chế sự phát triển của polip, ngay với polip mức độ 1 nhỏ cũng phải dùng thời gian dài hàng tháng mới hết được.

Với polip to chỉ giải quyết được qua phẫu thuật.

polip mũi xoang

Lưu ý:

Nếu chỉ cắt bỏ polip mà không đồng thời giải quyết viêm xoang mạn, dị ứng mũi xoang, polip sẽ tái phát lại rất nhanh.

Khi phẫu thuật lấy bỏ polip cố lấy hết đến chân và sau đó phải được điều trị nội khoa phối hợp, nhỏ, xịt và khí dung với corticoid để tránh tái phát.

Cần được phân biệt với u xơ mũi – họng vì nếu lầm, thực hiện phẫu thuật như lấy bỏ polip sẽ gây chảy máu nhiều, rất nguy hiểm.

—–

Chờ đón: “Tìm hiểu bệnh viêm xoang – phần 13: Phẫu thuật xoang”

Xem thêm:

Phác đồ điều trị chữa viêm xoang hiệu quả

Chữa viêm xoang tại nhà bằng cây hoa ngũ sắc

Đăng kí thông tin để nhận được sư tư vấn miễn phí dang ky thong tin

Tìm hiểu về bệnh viêm xoang – Phần 12: Polip Mũi Xoang
Đánh giá bài viết
ShareShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on Tumblr