Tìm hiểu về bệnh viêm xoang – phần 3: Các thể viêm xoang

Viêm xoang do cấu trúc, nguyên nhân, diễn biến rất khác nhau, có ảnh hưởng cơ bản đến tiên lượng và điều trị nên cần hiểu biết đầy đủ về các thể viêm xoang để tự xác định được tình trạng và hướng điều trị, phòng tránh kịp thời.

benh viem xoang 3

Về cơ bản, qua thăm khám các thầy thuốc sẽ ghi rõ cụ thể loại viêm xoang thông qua:

Diễn biến của bệnh được chia làm 2 thể chủ yếu:

+ Viêm xoang cấp: thời gian bị viêm mới xẩy ra 2-3 tuần. Viêm xoang cấp thường có các triệu chứng rõ rệt như sốt, đau nhức vùng xoang, ngạt, chảy mũi…

+ Viêm xoang mạn: Đã bị từ lâu từ 3 tuần đến hàng chục năm. Thường có 3 triệu chứng chính: ngạt tắc mũi + chảy mũi + đau nhức đầu. Viêm xoang mạn các triệu chứng cũng đa dạng hơn tùy theo thể loại, nguyên nhân.

  • Cần lưu ý với các viêm xoang mạn trong quá trình diễn biến kéo dài có những ngày, hay đợt tăng nặng với các dấu hiệu cấp như sốt, đau… được gọi là viêm xoang đợt cấp. Nếu xoang đã khỏi một thời gian do điều trị hay phẫu thuật nếu các triệu chứng lại xuất hiện trở lại được thì gọi là viêm xoang mạn tái phát.
  • Xoang bị tổn thương: như đã biết xoang có 5 đôi, tùy theo xoang bị tổn thương có:

+ Viêm 1 xoang: gặp trong viêm xoang cấp, thường gặp là viêm xoang hàm (một hoặc cả hai bên), viêm xoang sàng hay gặp ở trẻ nhỏ, viêm xoang trán hiếm gặp hơn.

+ Viêm nhiều xoang: còn gọi là viêm đa xoang, viêm đa xoang thường gặp trong viêm xoang mạn có thể chỉ viêm các xoang trước, xoang sàng, xoang trán, xoang sàng hoặc bị viêm các xoang sau, xoang sàng sau,xoang bướm. Nếu bị lâu đưa tới viêm xoang toàn bộ cả xoang trước và xoang sau.

Bệnh tích của xoang: Tùy theo bệnh tích xoang được nêu ra: viêm xoang xuất tiết: khi chảy nước mũi loãng nhiều hay viêm xoang mủ nhầy: khi chảy dịch nhầy không mùi, hơi đục trắng, viêm xoang mủ: khi chảy mũi đặc, có màu bẩn, có mùi hôi, viêm xoang có polip: Rất thường gặp trong viêm xoang mạn.

Theo nguyên nhân: qua thăm khám tìm được nguyên nhân giúp cho việc điều trị có hiệu quả hơn. Theo nguyên nhân thường gặp có:

+ Viêm xoang nhiễm khuẩn: do nhiễm vi khuẩn hay virut thường có sốt, chảy mủ…

+ Viêm xoang dị ứng: gặp ở người có bệnh di ứng như hen suyễn… hoặc xuất hiện từng đợt, tưng cơn khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng như phấn hoa, bụi nhà… và hắt hơi nhiều, ngứa mũi, chảy nước mũi trong.

+ Viêm xoang do răng: gặp chủ yếu ở xoang hàm, một bên có mủ đặc hôi, cần két hợp với điều trị nguyên nhân ở răng hàm trên.

+ Viêm xoang do nấm: cũng hay gặp, nấm thường khu trú ở xoang hàm, xoang sàng, một bên hoặc cả hai bên.

benh viem xoang 2

Như vậy, chỉ với từ viêm xoang đơn thuần không có biết được tình trạng bệnh. Qua thăm khám, tìm hiểu phải được chẩn đoán cụ thể như:

+ Viêm xoang hàm cấp do răng

+ Viêm xoang trước mủ mạn

+ Viêm đa xoang mạn có polip hai bên

Trước hết phải chẩn đoán đầy đủ mới có thể đề ra biện pháp điều trị và phòng bệnh có hiệu quả.

Chờ đón “Tìm hiểu về  bệnh viêm xoang – phần 4: Viêm xoang cấp”

Xem thêm:

Phác đồ điều trị chữa viêm xoang hiệu quả

Chữa viêm xoang tại nhà bằng cây hoa ngũ sắc

Đăng kí thông tin để nhận được sư tư vấn miễn phí dang ky thong tin

Tìm hiểu về bệnh viêm xoang – phần 3: Thể viêm xoang
Đánh giá bài viết
ShareShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on Tumblr