Tìm hiểu về bệnh viêm xoang – phần 6: Viêm xoang hàm do răng

Viêm xoang hàm do răng

Xoang hàm có liên quan chặt chẽ với hàm răng trên, đặc biệt là răng hàm nhỏ và răng nanh. Chân các răng này nằm cách xoang hàm một lớp xương mỏng, có khi bị viêm tấy, áp xe, u hạt quanh chân răng dễ đưa tới viêm xoang hàm.

Khi khoan chỉnh răng hay nhổ các răng hàm trên này có thể tạo nên lỗ thông với xoang đưa nhiễm khuẩn từ miệng vào gây viêm xoang hàm.

+ Chẩn đoán: viêm xoang hàm do răng sẽ dễ dàng thấy được liên quan giữa tổn thương răng và xoang hàm. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng thấy được.

Răng sâu hay viêm tấy, áp xe gây đau nhức vùng má như viêm xoang. U chân răng thường chụp X-quang mới phát hiện được nên chỉ lưu ý tới viêm xoang-khoan hay nhổ răng gây lỗ rò, không được phát hiện, những ngày sau mới đưa tới viêm xoang.

benh viem xoang 19

Do đó việc chẩn đoán dựa trên các dấu hiệu khá đặc trưng của viêm xoang hàm.

  1. Viêm xoang hàm do răng chỉ khu trú ở xoang hàm một bên
  2. Đau vùng xoang hàm bên viêm rõ rệt nhất là khi lấy ngón tay ấn vào vùng hơi lõm ở rìa lỗ mũi.
  3. Đặc biệt bên viêm xoang chảy mũi mũ đặc, có màu nâu, vàng, bẩn hoặc lổn nhổn như bã đậu và bao giờ cũng có mùi thối rõ, hốc mũi bên kia sạch, như thường.
  4. Để ý thấy vùng má thấp bên viêm hơi sưng nề
  5. Cần xem kỹ hàm trên bên xoang viêm có răng liên quan bị sâu, gõ đau, ấn vùng chân răng đau hoặc thấy có chảy mủ ở vùng lợi chân răng hay chân răng đã bị nhổ.
  6. Khi có nghi ngờ cần chụp X-quang: xác định răng, đặc biệt chân răng nghi có tổn thương và phim Blondeam để quan sát xoang hàm, so sánh với xoang hàm bên đối diện, xoang hàm bị viêm do răng thường mờ đặc hay có ngấn mủ đặc trong xoang, đáy xoang thường dày đặc lên rõ rệt.

Hướng xử trí: phải thực hiện theo trình tự

  1. Cho kháng sinh và kháng viêm đầy đủ để ổn định tình trạng viêm cấp (hết sưng, đau, sốt).
  2. Khi viêm cấp đã ổn định, thực hiện rửa xoang hàm để đẩy hết mủ khỏi xoang bằng cách tự rửa mũi xoang hoặc tiến hành chọc rửa xoang tại các cơ sở y tế.
  3. Khi viêm xoang đã ổn định cần giải quyết răng tổn thương để loại bỏ ổ viêm ở chuyên khoa răng hàm mặt.
  4. Nếu viêm mạc xoang đã bị thoái hóa, mủn hoặc lỗ rò răng – xoang có xương mủn, chết cần phẫu thuật lấy bệnh tích xoang, lỗ rò để bịt lấp thông thường xoang với ổ miệng.

Viêm xoang trẻ em

Viêm xoang ở trẻ em, nhất là ở trẻ nhỏ cần đặc biệt lưu ý vì:

– Trẻ em rất dễ bị viêm xoang cấp do:

+ Hầu như trẻ trước tuổi đi học mỗi năm đều có một vài lần viêm đường hô hấp cấp trên (do vi rút hay vi khuẩn để xác lập hệ thống miễn dịch), các xoang đều được lát bằng niêm mạc đường hô hấp trên rất dễ đưa tới viêm xoang cấp (viêm xoang cấp cũng là một biểu hiện của đường hô hấp trên).

+ Trẻ dưới 3 tháng tuổi không biết xì mũi, trẻ lớn hơn cũng thường xì mũi bằng cách bịt kín cùng lúc cả hai lỗ mũi do đó các dịch mủ, vi khuẩn lưu lai ở mũi dễ bị đẩy vào gây viêm xoang.

– Khi bị viêm xoang cấp do chưa biết kêu đau nhức ở xoang, chưa biết xì mũi mủ nên thường bị bỏ qua  chỉ cho là bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, viêm mũi họng cấp.

Viêm xoang cấp ở trẻ dễ đưa tới biến chứng:

Trẻ nhỏ thường nằm, không biết xì mũi khạc mũi, nhổ mủ ra nên dễ đưa xuống dưới gây viêm khí phế quản, viêm phổi, viêm đường tiêu hóa (do nuốt mủ chảy xuống họng), viêm mắt ( do mủ bị chảy ngược theo ống ty lên mắt khi xì mũi sai hay khi ho).

Đặc biệt viêm xoang cấp trẻ em rất dễ gây viêm tai giữa, ứ dịch, viêm tai giữa mủ do ống thông mũi lên tai giữa ngắn, rộng và nằm ngang hơn ở người lớn – với trẻ nhỏ chưa biết nói, hễ có ù tai, đau tai, nghe kém nên khi biết thường muộn, dễ bị nặng.

Các mầm răng vĩnh viễn của trẻ nằm ở thành xoang hàm nên viêm xương, ứ mủ hay chọc rửa xoang sớm sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển, hình thành hàm răng vĩnh viễn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ (thiếu răng, răng mọc xô lệch, răng hàm chó…)

Hơn nữa thành xoang sàng của trẻ nhỏ quá mỏng khi bị viêm, ứ mủ trong xoang gây rò ra gốc mũi hay vào ô mắt, nếu không được xử trí tốt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan nhìn cũng như thẩm mỹ.

benh viem xoang 20

Chờ đón: “Tìm hiểu bệnh viêm xoang – phần 7: Viêm xoang mạn”

Xem thêm:

Phác đồ điều trị chữa viêm xoang hiệu quả

Chữa viêm xoang tại nhà bằng cây hoa ngũ sắc

Đăng kí thông tin để nhận được sư tư vấn miễn phí dang ky thong tin

Tìm hiểu về bệnh viêm xoang – phần 6: Viêm xoang hàm
5 (100%) 1 vote
ShareShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on Tumblr