Tìm hiểu về bệnh viêm xoang – phần 9: Viêm xoang sau mạn

Các xoang sàng sau, xoang bướm do thông với hốc mũi hạn chế nên dễ bị viêm xoang sau mạn.

Viêm xoang sau mạn do không gây ngạt tắc mũi, chảy mũi mủ ra trước nên thường được ít lưu ý đến, dễ bỏ qua. Tuy nhiên viêm xoang sau gây nhức đầu ở vùng gáy, đỉnh, dễ đưa tới các biến chứng đường hô hấp dưới và viêm thần kinh mắt. Điều trị viêm xoang sau cũng khó khăn hăn, đòi hỏi nhiều thời gian hơn.

Chẩn đoán:

Do các xoang sau nằm sâu phía trong hốc mũi, sau mặt nên các triệu chứng thường âm ỉ, không rõ như các xoang trước.

Nhức đầu, thường âm ỉ ở vùng sau gáy hay vùng đỉnh, chẩm.

Do các lỗ thông xoang sau với mũi ở phía sau nên mủ không chảy ra mũi mà chảy xuống họng. Với viêm xoang sau mủ thường có nhầy, đặc, có mùi hôi, dính ở vòm họng thường phải khịt, khạc mủ mới xuống được họng. Cũng do mủ luôn đọng, dính ở vòm, thành sau họng nên luôn có cảm giác vướng, khó chịu ở họng.

Do mủ không chảy, xì ra qua mũi mà theo thành sau họng xuống đường hô hấp dưới nên khi bị viêm xoang sau hay bị ho, đưa tới viêm họng mạn, với ngứa, rát, khô họng, các hạt lympho thành sau họng bị mủ kích thích nên bị viêm, nề đỏ, to ra dễ chẩn đoán nhầm với viêm họng hạt. Dễ đưa tới viêm thanh quản mạn hay u lành như hạt xơ dây thanh ở người phải nói nhiều. Ở người cao tuổi dễ đưa tới viêm khí – phế quản mạn, để lâu thành viêm giãn phế quản với ho kéo dài, khạc đờm nhiều, có mủ nhất là về đêm.

Ở trẻ em dễ đưa tới viêm khí – phế quản co thắt với cơn ho kéo dài về đêm, có thể có khó thở, có tiếng thở rít như cơn hen.

benh viem xoang 10

Đặc biệt xoang sàng sau chạy sát và dọc theo dây thần kinh mắt (thị thần kinh) nên dễ gây mờ mắt: mờ mắt có thể từng lúc rồi qua đi nhưng cũng có thể gây mờ mắt, giảm thị lực liên tục ngày càng tăng dần đưa tới mất sức nhìn được gọi là viêm thị thần kinh do viêm xoang cần được kết hợp hai chuyên khoa Mắt và Tai Mũi Họng để xác định chẩn đoán và phẫu thuật cấp để cứu vãn sức nhìn.

Viêm xoang sau mạn khi thăm khám bằng đèn Clar thường khó phát hiện vì hốc mũi có thể vẫn bình thường, phải soi mũi sau bằng gương nhỏ. Tốt hơn nên khám nội soi mũi xoang: với ống nội soi nhỏ đưa qua hốc mũi để quan sát được trực tiếp lỗ thông xoang sau với mũi ở phía sau hốc mũi, thấy được nhầy, mủ ứ đọng ở lỗ thông xoang hay ở vòm họng.

Với phim X-quang tư thế Hirtz cũng không cho thấy được các hình ảnh rõ ràng ngay cả khi chụp tốt nên nếu có điều kiện chụp cắt lớp vi tính sẽ cho thấy hình ảnh các tổn thương xoang sau đầy đủ hơn.

—–

Chờ đón: “Tìm hiểu bệnh viêm xoang – phần 10: Viêm xoang đơn mạn”

Xem thêm:

Phác đồ điều trị chữa viêm xoang hiệu quả

Chữa viêm xoang tại nhà bằng cây hoa ngũ sắc

Đăng kí thông tin để nhận được sư tư vấn miễn phí dang ky thong tin

Tìm hiểu về bệnh viêm xoang – phần 9: Viêm xoang sau
Đánh giá bài viết
ShareShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on Tumblr