ava mo hoi

Mồ hôi trộm là gì?

Tuyến mồ hôi của cơ thể được điều khiển bởi hệ thần kinh thực vật (hay còn gọi là hệ thần kinh phó giao cảm). Khi hệ thần kinh này có sự tác động, nó sẽ phản ứng và thúc đẩy các tuyển hồ môi bài tiết ra nhiều mồ hôi.

Khi trẻ em ở trạng thái không hoạt động, tức là cơ thể không có chút vận động nào, nhất là vào ban đêm lúc đang ngủ mà vẫn đổ mồ hôi thì thường được gọi là mồ hôi trộm. Mồ hôi thường bài tiết ra nhiều, đặc biệt là ở các vị trí lưng, nách, bẹn, bàn tay, bàn chân vì đó là những nơi có nhiều tuyến mồ hôi nằm phía dưới da. Thành phần mồ hôi được bài tiết ra hơn 90% là nước, còn lại là chất cặn bã kèm ít muối mà cơ thể cần tống ra ngoài. Khi mồ hôi bài tiết quá nhiều và liên tục, cơ thể sẽ mất đi một lượng muối và nước nhất định. Việc mất muối và nước sẽ khiến cơ thể trẻ yếu đi, người mệt mỏi. Nếu để hiện tượng trên kéo dài và diễn ra liên tục trong nhiều ngày, trẻ sẽ bị suy nhược cơ thể. Vì thế, cha mẹ cần lưu ý đến hiện tượng trên để có cách khắc phục, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

mo hoi trom

Nguyên nhân gây ra hiện tượng mồ hôi trộm

Mồ hôi trộm thường bắt gặp ở những trẻ em thiếu hụt vitaminD trong giai đoạn đầu phát triển. Biểu hiện cho thấy trẻ thường hay khóc, quấy, ngủ không ngon giấc, hay bị giật mình. Lúc này, tình trạng thần kinh của trẻ bị kích thích, ra nhiều mồ hôi ở trán, sau gáy, việc ra quá nhiều mồ hôi có thể dẫn đến rụng tóc vùng gáy. Những trẻ thiếu vitamin D thường là những trẻ sinh non, mắc những bệnh nhiễm khuẩn, rối loạn tiêu hóa, còi xương, thiếu cân…

Việc khi đi ngủ các bậc phụ huynh đắp chăn quá nhiều cho trẻ, hoặc phòng bí hơi, không thông thoáng tạo nên sự bức bí nóng bức ngột ngạt, làm trẻ khi ngủ thấy khó chịu nên dẫn đến việc toát mồ hôi. Cải thiện môi trường thông thoáng sạch sẽ cho trẻ ngủ sẽ tránh được chứng mồ hôi trộm.

tre quay khóc

Biện pháp khắc phục đổ mồ hôi trộm

Bổ sung vitamin D cho trẻ: Với thời tiết khí hậu nhiều nắng ở Việt Nam, có thể dễ dàng dựa vào để cung cấp vitamin D cho trẻ. Những ngày có ánh nắng, cha mẹ nên tận dụng ánh sáng mặt trời vào thời điểm sáng sớm để tắm nắng cho trẻ, thời gian tắm từ 10 đến 20 phút trong khoảng thời gian từ 7 đến 9h. Để da của trẻ tiếp xúc với nhiều nắng càng tốt, tuy nhiên tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào mắt trẻ.

Giữ cơ thể trẻ luôn mát (ăn uống, ngủ nghỉ nơi rộng rãi, thoáng gió, cho trẻ chơi đùa trong bóng mát, tắm rửa vệ sinh sạch sẽ hằng ngày). Cho trẻ uống đủ nước. Khẩu phần ăn của trẻ nên đầy đủ dinh dưỡng, đa dạng nhiều loại rau củ có tính mát: bí đao, rau má, thanh long, cam…Hạn chế các món ăn cay nóng, sinh nhiệt…

Nên cho trẻ uống thêm các thực phẩm có tính giải nhiệt như a ti sô, bột sắn dây…

tre tam nang

Xem thêm:

Bài thuốc đông y chữa dứt điểm bệnh ra mồ hôi tay chân

Tìm hiểu về mồ hôi trộm ở trẻ em – BTĐ
Đánh giá bài viết
ShareShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on Tumblr